Cách Trồng Rau Mầm

Rau Mầm

Cách Trồng Rau Mầm.

Là loại rau được trồng từ hạt rau giống, chuyên dành cho trồng rau mầm. Sau khi trồng từ 5 đến 7 ngày thì thu hoạch. Có vị ngon ngọt, giòn của rau sống. 

Cách Trồng Rau Mầm. Rất đơn giản và dễ thực hiện. Là một loại rau ngắn ngày, được trồng từ hạt giống cây rau mầm. Dùng làm món rau sống, ăn kèm các món: Thịt, cá, bún, hủ tiếu…Cho món ăn thêm ngon thêm phần hấp dẫn. Là món ăn quen thuộc trong mỗi gia đình Việt Nam.

Những lợi ích của rau mầm

Hầu như ai cũng thừa nhận ăn rau xanh tốt cho sức khỏe. Rau xanh có thể giúp gia tăng khả năng ngăn ngừa một số bệnh. Do việc thiếu hụt một số yếu tố dinh dưỡng quan trọng. Trong khi đó rau xanh cao cấp như rau mầm, hầu hết sản xuất từ hạt với một thời gian rất ngắn (4-7 ngày).Tùy theo nhu cầu, sản xuất trong vòng chỉ vài ngày dùng để ăn những mầm hạt vừa nhú lên. Loại rau này thường cho năng suất thấp và giá trị dinh dưỡng rất cao, thường ở các nước phát triển dùng nhiều. Trường hợp rau mầm dùng cho ăn thân mầm như hiện nay ở nước ta sản xuất từ 4-7 ngày. Vì thế, trở thành là một loại rau vừa cao cấp và có thể vừa an toàn và sạch vì sản xuất sử dụng nước sạch (thường là nước sinh hoạt gia đình, không dùng nước kênh, giếng khoan, nước ngầm hoặc nước gần khu công nghiệp dễ bị nhiễm kim loại nặng), không sử dụng phân bón, thuốc trừ sâu bệnh, chất kích thích.

Hướng dẫn cách trồng rau mầm thủ công tại nhà

Có rất nhiều cách để bạn có thể tự trồng rau mầm tại nhà. Chúng tôi sẽ giới thiệu với bạn cách làm rau mầm thủ công, vô cùng nhanh và đơn giản.

Chuẩn bị

  • Giấy ăn. Bạn có thể sử dụng ngay loại giấy ăn thông thường, gia đình hay dùng.
  • Khay nhựa hoặc các loại thau nhựa bất kỳ có thể dùng để chứa.

Thực hiện

  • Bước 1: Hạt giống rau mầm đem ngâm nước theo tỉ lệ 2 sôi, 3 lạnh. Sau đó bạn hãy loại bỏ những hạt lép sâu, hạt nhỏ. Những hạt này sẽ không nảy mầm, nếu có nảy mầm thì không lớn nhanh hoặc giữa chừng thì bị chết. Tùy thuộc vào hạt giống to, hay nhỏ. Thời gian ngâm khác nhau. Với hạt củ cải trắng, đỏ, thì bạn ngâm 3- 5 tiếng. Với hạt rau muống thì để 5 –  7 tiếng.
  • Bước 2: Trải giấy ăn vào khay, tưới đẫm nước rồi gieo hạt lên trên và tưới nước thêm một lần nữa cho đẫm hạt sau đó đem khay vào nơi có bóng tối, tránh ánh sáng để ủ. Thời gian ủ sẽ từ 1 – 3 ngày, tùy theo từng loại hạt giống.
  • Bước 3: Để  hạt giống có đủ lượng nước cần thiết để nảy mầm, bạn nên tưới nước khoảng 1 – 2 lần mỗi ngày. Càng lớn, rau mầm sẽ càng cần nhiều nước hơn tuy nhiên, bạn cũng không nên tưới quá nhiều vì có thể khiến rau bị úng.
  • Bước 4: Sau vài ngày ủ trong bóng tối bạn sẽ thấy rau bắt đầu nhú mầm, lúc này, nếu các lá mầm có màu vàng thì bạn cũng đừng quá lo lắng. Bước tiếp theo trong quy trình trồng rau mầm lúc này là phải mang rau ra ánh sáng, màu vàng của lá mầm sẽ nhạt bớt và dần chuyển thành màu xanh, rau cũng sẽ lớn nhanh hơn nhiều. Bạn vẫn tiếp tục tưới nước hàng ngày như cũ, sau khoảng 7 ngày là bạn có thể tiến hành thu hoạch thành phẩm, kế thúc quá trình trồng rau mầm tại nhà của mình.

Cách gieo rau mầm thủ công này không sử dụng đất nên bạn sẽ hoàn toàn không phải lo lắng việc rau dính bùn đất, chỉ cần rửa qua nước và để ráo là có thể sử dụng được ngay.

Hãy liên hê: 0918948348

Luôn tư vấn nhiệt tình vui vẻ, trao đổi kinh nghiệm, học hỏi lẫn nhau.

 Trân trọng cảm ơn!

giavinguyenduc.com
giavinguyenduc.com